Từ khóa phổ biến

Những công dụng thần kỳ của cây Tía Tô mang lại và các bài thuốc hay từ cây tía tô

09/06/2020 14:36 +07 - Lượt xem: 9496

Tía tô là một cây gia vị, tuy vậy đây cũng là một vị thuốc được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền. Bài viết này Thảo dược xanh số 1 Jindo xin hướng dẫn các bạn cách dùng cây tía tô làm thuốc.

cay-tia-to, mua-cay-tia-to-o-dau, dieu-tri-ho, dieu-tri-cam-sot, dieu-tri-sung-vu, cay-tia-to-co-tac-dung-gi, thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn

Cây tía tô còn có tên gọi khác là tử tô, tủ tô tử, tô ngạnh, tô diệp… Là một loại cây gia vị rất quen thuộc với chúng ta, tía tô có mùi thơm, được dùng nhiều làm gia vị cho món ăn như món: Cháo thịt, lươn nấu chuối, rau sống… Dân gian đánh giá cao công dụng của cây tía tô, coi đây là một thực phẩm mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.

cay-tia-to-dieu-tri-cam-sot-tri-sung-vu-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-1

Khu vực phân bố:

Cây tía tô được người dân trồng khắp nơi để làm gia vị. Ngoài chợ có bán rất nhiều vị thuốc này nên ta có thể dễ dàng mua được.

Bộ phận dùng:

Toàn bộ cây gồm lá, thân và quả đều được dùng làm thuốc. Từ cây tía tô cho ta ra 3 vị thuốc quý:

  • Tử tô tử: là quả chín phơi khô (Hạt tía cho chứa lượng tinh dầu khô rất cao, trước kia được Nhật Bản sử dụng để quét lên vải dù để chống thấm).
  • Tử tô diệp: là lá phơi khô
  • Tô ngạnh: là cành phơi khô của cây tía tô

cay-tia-to-dieu-tri-cam-sot-tri-sung-vu-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-2

Cách chế biến và thu hái:

Cây được thu hái trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, qua mùa thu là cây lụi và chết đi. Đem nhặt lá riêng, chặt thân riêng phơi khô làm thuốc.

Tính vị:

Cây có vị cay the, tính ôn. Vào 2 kinh tỳ và phế.

Công dụng của cây tía tô:

Theo kinh nghiệm dân gian cây tía tô có công dụng điều trị một số căn bệnh chính như sau:

  • Điều trị cảm sốt, nhức đầu, ho .
  • Thanh nhiệt, giải độc thức ăn (cua cá) .
  • Điều trị sưng vú .
  • Chữa đau bụng, đầy chướng.

cay-tia-to-dieu-tri-cam-sot-tri-sung-vu-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-3

Cách dùng, liều dùng:

  • Điều trị cảm sốt, ho, mệt mỏi: Lá tía tô 1 nắm, lá hành tươi 1 nắm, gạo 200 gam nấu cháo ăn trong ngày. Ngoài ra dân gian còn dùng cây tía tô để xông hơi, hoặc rang nóng lên để đánh cảm.
  • Điều trị sưng vú: Lá tía tô sắc uống, kết hợp dùng thêm lá tươi giã nát đắp hàng ngày.
  • Giải độc do thức ăn: Lá tía tô khô 10 gam, sinh khương 8 gam, sinh cam thảo 4 gam sắc với 3 bát nước, sắc cạn còn 1 bát chia 2 lần uống trong ngày, Uống lúc nóng.

Mua cây tía tô ở đâu, địa chỉ nào bán cây tía tô ?

Vị thuốc tía tô hiện nay phổ biến và có bán hầu hết ở các chợ. Vì một lý do nào đó mà bạn không thể tìm mua được vị thuốc này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 083.8489.555 để được hỗ trợ đặt mua cây thuốc với giá tốt nhất.

Hoặc đặt mua tại: https://bit.ly/38ucokC

Vừa rồi là bài chia sẻ của Thảo Dược Đại Việt về công dụng và cách dùng cây tía tô làm thuốc, nếu thấy bài viết hữu ích bạn hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè và người thân của mình được biết nhé, Thảo Dược Đại Việt xin cảm ơn.

 
Bài xem nhiều