Từ khóa phổ biến

Nấm linh Chi Rừng - Cách chọn Nấm Linh Chi chuẩn để đạt hiệu quả cao khi sử dụng

01/11/2019 14:43 +07 - Lượt xem: 9775

Nấm linh chi rừng là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc vô cùng hiệu quả. Loại thuốc quý, có tác dụng bảo can, giải độc, cường tâm, kiện não, tiêu đờm, lợi niệu, ích vị.

nam-linh-chi, nam-linh-chi-rung, tac-dung-cua-nam-linh-chi-rung, mua-nam-linh-chi-rung-o-dau, dia-chi-ban-nam-linh-chi-rung-uy-tin, thao-duoc-dai-viet

Bài viết Thảo Dược Xanh số 1 chia sẻ này nhằm giải đáp câu hỏi “mua nấm linh chi ở đâu tốt nhất”, hi vọng sau khi xem xong bài viết mọi người có thể tự tin lựa mua nấm linh chi chất lượng ở bất cứ nơi đâu.

Như ở Sài Gòn (tphcm) hay Hà nội hoặc một số thành phố lớn khác việc tìm nơi bán linh chi uy tín có thương hiệu lâu năm tương đối dễ dàng, nhưng ở một số tỉnh thành chưa có thì sao? Hoặc đã có nhưng thương hiệu chưa lớn nên chưa được lòng tin từ mọi người như vậy phải làm thế nào?

nam-linh-chi-rung-va-cach-chon-nam-linh-chi-chuan-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-1-1

Thị trường nấm linh chi Việt Nam
Trị trường linh chi nước ta rất đa dạng về sản phẩm từ trong nước đến nhập ngoại, rất khó để mọi người có thể tự chọn cho mình loại nấm phù hợp. Với kinh nghiệm qua nhiều năm nghiên cứu về thảo dược của Thảo Dược Xanh số 1 tại thì trường Việt Nam khuyên mọi người nên chọn nấm có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam tức là được nuôi trồng trong nước kể cả một số giống nấm nước ngoài cũng được nuôi trồng ở Việt Nam. Điều này giúp chúng ta biết rõ được về giống nấm và nguồn gốc xuất xứ nấm (quy trình sản xuất, môi trồng nuôi trồng…), đặc biệt hơn đó là giá thành.

Cảnh báo về nấm linh chi giả
Dạo qua một số cửa hàng công ty lớn nhỏ ở TP.HCM hay Hà Nội sẽ thấy được nấm nhập ngoại Hàn Quốc, Nhật Bản được bày bán rất nhiều với giá nào cũng có rẻ từ 1 triệu đến đắt vài chục triệu được đóng hộp dán nhãn mác rất đẹp. Nhưng nếu bạn chịu khó tìm kỹ hơn trên các trang bán hàng thương mại điện tử và đến trực tiếp mua thì những loại nấm trên có đủ chỉ có giá từ vài trăm đến vài triệu VNĐ, được đóng trong các túi nilon in nhãn mác nấm ngoại với hình dáng giống nhau đến 99%.

Vậy nấm đắt tiền là hàng thật và nấm rẻ là hàng giả? Thảo dược Xanh số 1 tin rằng với xu hướng dùng đồ ngoại cộng với quan điểm “tiền nào của đó” của đại đa số người tiêu dùng sẽ suy nghĩ vậy. Thật khó tin, mọi người hãy đi thực tế một lần xem sao, mua về sử dụng xem có khác nhau không. Thậm chí ngay tại Hàn Quốc nấm linh chi giả cũng được bán rất nhiều, không phải là người có kinh nghiệm khi mua tực tiếp tại nước sản xuất vẫn bị nhầm.

nam-linh-chi-rung-va-cach-chon-nam-linh-chi-chuan-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-1-2

6 sai lầm khi chọn mua nấm linh chi của người tiêu dùng

Những sai lầm sau đây Thảo Dược Xanh thường gặp rất nhiều ở người mua nấm linh chi và thậm chí ngay cả người bán cũng mắc phải (sau khi đọc hết bài viết này, mọi người có thể đi khảo sát thực tế). Có người dùng đánh giá nấm bằng kích thước, có người lại đánh giá nấm bằng số tuổi, trong khi đó có người lại đánh giá bằng lớp phấn trên bề mặt nấm… ngoài ra còn có rất nhiều cách đánh giá chủ quan theo hướng cá nhân của người tiêu dùng.

1. Nấm nhập ngoại tốt hơn nấm Việt: Gần như đây là quan điểm chung của nhiều người tiêu dùng khi xác định mua nấm linh chi, nhưng cho đến này vẫn chưa có một tài liệu hoặc chứng nhận nào được công bố chính thức về so sánh giữa nấm linh chi Việt và linh chi nhập ngoại.

2. Kích thước: Vẫn rất nhiều người thắc mắc “nấm linh chi to hay nhỏ tốt hơn” và đây cũng là sai lầm của không ít người. Mỗi loại nấm sẽ có những đặc trưng về hình dáng màu sắc khác nhau ví dụ như Xích chi Việt Nam có kích thước đường kính khoảng từ 8 – 13cm, thì hồng chi lại có kích thước từ 5 – 8cm, và một số loại nấm cổ linh chi có kích thước từ vài chục cm đến cả mét, hay nấm lim xanh mọc trong rừng đã được nhiều công trình nghiên cứu trong và nước chứng minh là có dược tính rất cao và cũng chỉ có kích thước chỉ từ 2 – 6cm. Trong đó cùng một loại như xích chi những tai nhỏ nhưng thu hoạch đúng độ tuổi vẫn đầy đủ bào tử không mốc không mọt thì vẫn tốt như những tai nấm khác cùng loại. Nên nhiều người đừng dựa vào kích thước để chọn nấm vì có một số loại linh chi phá gỗ sống trên thân cây có kích thước lớn có khi trên cả mét nhưng lại hoàn toàn không có dược tính.

3. Tuổi nấm: Nấm sống càng lâu càng tốt cũng chỉ đúng một phần vì nếu xét về điều kiện nấm nuôi trồng ở Việt Nam và nước ngoài như Hàn hay Nhật là khác nhau hoàn toàn. Chúng ta dùng phương pháp trồng trên túi mùn cưa cao su kèm theo khí hậu nhiệt đới nên nấm có khả năng phát triển nhanh hơn so với phương pháp trồng bằng gỗ khúc phủ dưới đất kèm theo khí hậu lạnh, với cách trồng và khí hậu trái ngược so với nước ta nên thời gian để nấm trưởng thành sẽ lâu hơn rất nhiều. Ngay cả nấm linh chi rừng có loại sống tới hơn trăm tuổi nhưng hầu như không còn dược chất vì đã hóa gỗ.

4. Phấn nấm: Theo một số bài báo trên Internet cho rằng dược tính trong phấn gấp khoảng 70 lần so với thân nấm trên cùng khối lượng cùng một loại nấm, trong khi đó theo một số tài liệu thì con số đó dừng mại ở mức 7 – 20 lần nhưng không có tài liệu tham khảo hay nghiên cứu khoa học nào. Nhưng theo một số nghiên cứu ở bài viết “bào tử nấm linh chi” trong 6 loại tiêu chuẩn thì thành phần Polysaccharide và Triterpenoid chỉ tương đương thân nấm trên cùng khối lượng.

Khi đó dựa trên phấn nấm (bào tử) để đánh giá cũng chỉ đúng với một số loại nấm, như xích chi Việt cho nhiều phấn nhất trong các loại linh chi đang trồng phổ biến ở nước ta sau đó tới linh chi Đà lạt sẽ ít phấn hơn. Đối với giống nấm nhập như hồng chi Nhật mọi người sẽ thấy loại này sẽ cho phấn rất ít chỉ một lớp mỏng phủ trên bề mặt, hay một số giống linh chi được trồng trực tiếp tại Hàn Quốc chúng ta gần như không thể thấy được lớp phấn.

Như vậy mọi người lựa mua nấm nấm linh chi cũng đừng quá máy móc khi dựa vào phấn nấm để đánh giá chất lượng.

5. Độ cứng/trọng lượng: Nhiều người quan niệm nấm càng cứng thì chất lượng càng cao điều này cũng không chính xác vì đây là đặc trưng riêng của từng giống loại. Mỗi loại nấm sẽ có những đặc trưng riêng như Xích chi Việt nhẹ và mềm trong khi đó nấm Hồng chi Nhật lại nặng và cứng. Khi kiểm định cùng loại linh chi đỏ thì dược tính(hoạt chất)/khối lượng giữa các giống nấm linh chi với nhau đều có sự chênh lệch về thành phần hoạt chất nhưng không quá lớn.

6. Mùi thơm: Nấm linh chi có mùi thơm của gỗ rất nhẹ đặc trưng tùy theo giống nấm nhưng phải thật tính ý chúng ta mới có thể cảm nhận được hương thơm này và không phải lúc nào cũng có thể ngửi được đâu nhé. Vì vậy mọi người cũng đừng máy móc quá khi chỉ dựa vào mùi thơm để làm yếu tố kiểm định chất lượng nấm.

nam-linh-chi-rung-va-cach-chon-nam-linh-chi-chuan-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-1-3

Các bước kiểm tra khi chọn mua Nấm

Nguồn gốc xuất xứ phải rõ ràng

Cần xác định rõ loại nấm cần mua

Tìm hiểu xem nấm thu hoạch có đúng độ tuổi không

Nấm không được bị mốc, mọt

nam-linh-chi-rung-va-cach-chon-nam-linh-chi-chuan-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-1-4

KẾT LUẬN: Mỗi người có mỗi cách nhìn nhận khác nhau, nấm linh chi tốt khi chỉ phù hợp với người sử dụng (có thể là nấm linh chi Việt nam, linh chi Hàn, Nhật, Trung…) nên mọi người đừng chạy theo xu hướng thị trường để tránh tiền mất tật mang. Sau khi xem xong bài viết này hi vọng mọi người có thể lựa cho mình một loại nấm linh chi tốt phù hợp với mình, chúc mọi người có nhiều sức khỏe. Mọi người có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới để bài viết được hoàn thiện hơn – quan trọng vẫn là cùng nhau chia sẻ nhiều kiến thức về cách chọn mua linh chi.

Mua Nấm Linh Chi ở đâu? Địa chỉ nào bán uy tín?

Hiện tại Thảo Dược Đại Việt có cung cấp tất cả các loại thảo dược quý trong đó có Nấm Linh Chi được thu hái hoàn toàn từ tự nhiên, nhận chuyển hàng toàn quốc, nhận được hàng mới phải thanh toán. Hãy gọi tới số 083.8489.555 để được tư vấn 24/24.

 

 

Thông tin liên hệ:
Thảo Dược Đại Việt – Nhà thuốc gia truyền Phạm Gia
Trên Web: https://thaoduocdaiviet.vn/
HOTLINE: 083.8489.555
Địa chỉ: Chợ Lương Sơn – TT Lương Sơn – H. Lương Sơn – Hòa Bình
 
Bài xem nhiều