Từ khóa phổ biến

Mạn kinh tử - Vị thuốc quý đa công dụng và những bài thuốc cực hay về mạn kinh tử

05/06/2020 10:57 +07 - Lượt xem: 10661

Mạn kinh tử còn có tên gọi khác là gì? Vị thuốc này có tác dụng điều trị những bệnh gì? Ở bài viết này Thảo dược xanh số 1 Jindo xin giới thiệu tới các bạn chi tiết về công dụng, cách dùng mạn kinh tử.

man-kinh-tu, tac-dungp-cua-man-kinh-tu, mua-man-kinh-tu-ô-dau, dieu-tri-cam-sot, tri-toc-bac-som, tri-sung-vu, thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn

Cây mạn kinh tử còn có tên gọi khác là cây quan âm, vạn kim tử, cây thuốc ôn, thuốc kinh, đẹn ba lá….

Tử nghĩa là hạt, mạn kinh tử nghĩa là hạt của cây mạn kinh.

man-kinh-tu-dieu-tri-sung-vu-tri-cam-sot-toc-bac-som-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-1

Mô tả về cây mạn kinh tử:

Mạn kinh tử là một loại cây nhỏ, có mùi thơm. Dược liệu có chiều cao khoảng 3 mét. Cành non có 4 cạnh, xung quanh có lông mềm bao phủ, Lá kép, thường xuất hiện với 3 lá chét. Có loại chỉ xuất hiện với một lá chét. Tuy cùng một cành nhưng ở phía dưới hoặc phía trên có lá đơn và chỉ có một lá chét. Cuống lá gầy, hơi tròn và có lông bao phủ. Cuống lá có chiều dài từ 1 – 3 cm. Lá chét không có cuống. Phiến lá chét xuất hiện với hình trứng ngược hoặc hình cám có chiều dài 2,45 – 9cm, chiều rộng từ 1 – 3 cm, phía dưới hẹp lại, mặt dưới của lá có nhiều lông màu trắng, mặt trên nhẵn. Những lá chét hai bên nhỏ hơn, gân lá không nổi rõ.

Hoa dược liệu xuất hiện với màu lơ nhạt, có chiều dài từ 13 – 14 mm. Chúng thường mọc thành chùy xim ở đầu cành, đôi khi phía dưới có lá. Quả dược liệu hình bầu dục hoặc hình cầu, có rãnh, có chiều rộng khoảng 6 mm, đường kín từ 5 – 6 cm, đầu hơi dẹt. Quả được che kín quá nửa bởi đài khi chúng xuất hiện và phát triển. Đài thường tồn tại từ 1/2 đến 2/quả.

Mặt ngoài của quả có màu nâu đỏ đen, phía ngoài hơi phủ lớp phấn màu trắng tro. Nếu soi qua kính sẽ thấy chúng có lông. Phía trên đỉnh quả có chỗ hơi lõm xuống. Phía cuống có đài, phía trên đài chia làm 2 hoặc 5 thùy. Vỏ ngoài của quả mỏng, vỏ trong xốp, vỏ giữa có màu xám vàng. Chất nhẹ nhưng chắc, khi cắt ngang bên trong như có dầu, màu trắng và có 4 ngăn. Ở mỗi ngăn sẽ có một hạt. Mạn kinh tử có vị đắng và mùi thơm vô cùng đặc biệt.

man-kinh-tu-dieu-tri-sung-vu-tri-cam-sot-toc-bac-som-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-2

Phân bố:

Ở Việt Nam, Mạn kinh tử mọc hoang ở rất nhiều nơi. Loại một lá chét thường xuất hiện phổ biến hơn. Chúng thường mọc dọc bờ biển ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Ngoài ra dược liệu còn phân bố rộng rãi ở các tỉnh ven biển Trung Quốc và Malaysia

Bộ phận dùng:

Quả, lá cây là bộ phận được dùng làm thuốc.

Cách chế biến và thu hái :

Thời gian thu hái quả vào tháng 9 – 11 hàng năm, đem quả phơi khô làm thuốc.

Tác dụng của Mạn Kinh Tử:

Theo y học cổ truyền vị thuốc mạn kinh tử có một số tác dụng sau:

  • Điều trị cảm sốt, nhức đầu .
  • Điều trị ho .
  • Điều trị sưng vú .
  • Điều trị bệnh thiên đầu thống (đau mắt, mờ mắt) .
  • Điều trị tóc bạc sớm .

man-kinh-tu-dieu-tri-sung-vu-tri-cam-sot-toc-bac-som-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-3

Cách dùng, liều dùng:

– Điều trị ho, cảm sốt, nhức đầu, hoa mắt: Mạn kinh tử khô 10 gam – 13 gam đun với 800ml nước, đun cạn còn 600ml chia 3 lần uống trong ngày.

– Điều trị sưng vú: Mạn kinh tử khô đem sao vàng, tán bột. Mỗi ngày lấy 4 gam bột mạn kinh tử hòa với 60ml rượu, gạn lấy rượu thuốc để uống. Bã này đem đắp lên vú.

– Điều trị thiên đầu thống: Mạn kinh tử 10 gam, cúc hoa 6 gam, cam thảo 4 gam, xuyên khung 4 gam, bạch chỉ 3 gam, tế tân 3 gam, sắc với 1 lít nước. Đun cạn còn 500ml chia 3 lần uống trong ngày.

– Điều trị tóc bạc sớm, tóc yếu gãy rụng: Bột mạn kinh đem chộn với mỡ gấu bôi lên tóc. Cách này giúp trị tóc bạc sớm, tóc gẫy rụng rất hay.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Người huyết hư không nên dùng Mạn kinh tử .
  • Bệnh nhân bị đau đầu, đau mắt đỏ do huyết hư, không nên sử dụng dược liệu.

man-kinh-tu-dieu-tri-sung-vu-tri-cam-sot-toc-bac-som-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-4

Vừa rồi là bài chia sẻ của Thảo Dược Đại Việt về công dụng, cách dùng, và lưu ý khi dùng mạn kinh tử, nếu thấy bài viết hữu ích bạn hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè và người thân của mình được biết nhé. Thảo Dược Đại Việt xin cám ơn.

Hiện nay Thảo Dược Đại Việt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp mạn kinh tử, được thu hái hoàn toàn từ tự nhiên, Dược liệu xanh sạch sẽ và chất lượng rất tốt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hãy gọi tới số 083.8489.555 để được tư vấn 24/24 và đặt mua với giá tốt nhất.

 

Thông tin liên hệ:
Thảo Dược Đại Việt – Nhà thuốc gia truyền Phạm Gia
Trên Web: https://thaoduocdaiviet.vn/
HOTLINE: 083.8489.555
Địa chỉ: Chợ Lương Sơn – TT Lương Sơn – H. Lương Sơn – Hòa Bình
 
Bài xem nhiều