Từ khóa phổ biến

Huyền thoại điều trị ho lâu ngày, viêm phế quản với Củ Bách Bộ

21/02/2020 16:55 +07 - Lượt xem: 9178

Cây Bách bộ là thảo dược quý mà dân gian lưu truyền là “Thần dược trị ho”, giúp trị dứt điểm các bệnh ho lâu ngày, viêm phế quản mãn tính. Đây là loại dược liệu lành tính, cực tốt cho sức khỏe.

cu-bach-bo, tac-dung-cua-cu-bach-bo, mua-cu-bach-bo-o-dau, dia-chi-ban-cu-bach-bo-uy-tin, dieu-tri-ho, chua-benh-duong-ho-hap, thao-duoc-dai-viet

cu-bach-bo-dieu-tri-ho-lau-ngay-viem-phe-qua-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-1

Chào bà con nhân dân, hôm nay Thảo Dược Xanh Số 1 Jindo – Nam Dược Trần Gia xin chia sẻ tới quý bà con một loại thảo dược là khắc tinh của bệnh ho, viêm phế quản mạn tính mà trong thời gian vừa qua có rất nhiều ba con hỏi nhà thuốc chúng tôi.

Thảo dược trong bài viết hôm nay của chúng tôi chia sẻ là Cây bách bộ có củ bách bộ một vị thuốc nam có công dụng điều trị ho lâu ngày cực hay. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách điều trị ho lâu ngày đơn giản bằng củ bách bộ.

Cây bách bộ còn có tên gọi khác là cây dẹt ác, củ ba mươi, cây trăm củ…. Theo cuốn Bản thảo chính nghĩa viết “Củ bách bộ công dụng nhuận mà không táo, điều trị ho thì không thuốc nào bằng, đặc biệt ho lâu ngày không khỏi”.

Là một vị thuốc rất quý, tuy nhiên dân ta vẫn rất ít người biết vào sử dụng vị thuốc này. Thời gian qua củ bách bộ đã bị người Trung Quốc sang thu mua rất ráo riết khiến trữ lượng củ ngoài tự nhiên giảm đi rất nhiều.

Khu vực phân bố:
Cây bách bộ mọc hoang rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía Tây Bắc nước ta. Hiện nay cây mọc nhiều ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thái Nguyên, Phó Thọ, Lai Châu….

Bộ phận dùng:
Củ bách bộ là bộ phận được đông y dùng làm thuốc.

Cách chế biến và thu hái:

Củ bách bộ được người dân thu hái vào mùa đông. Thời điểm này củ đã già, có dược tính cao nhất.
Cách chế biến củ bách bộ đơn giản: Đem rửa sạch, thái mỏng phơi khô làm thuốc.

Thành phần hóa học:
Củ bách bộ có dược tính cao, trong củ có các hoạt chất như: Gluxit, protit, lipit, ancaloit, rất nhiều a xít hữu cơ v.v…

Tính vị:
Củ bách bộ có vị ngọt đắng. Vào kinh phế.

cu-bach-bo-dieu-tri-ho-lau-ngay-viem-phe-qua-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-2

Công dụng của củ bách bộ:

Kinh nghiệm dân gian nói về công dụng của cây bách bộ đều trùng khớp với những nghiên cứu khoa học về loài cây này. Cả hai đều nhận định củ bách bộ có tác dụng điều trị ho rất hay. Dựa theo kinh nghiệm dân gian và những nghiên cứu khoa học về loài cây này, chúng tôi xin tổng hợp một số tác dụng chính của củ bách bộ:

 • Điều trị ho lâu ngày không khỏi.
 • Điều trị viêm phế quản mãn tính.
 • Điều trị lao phổi.
 • Điều trị viêm da, nổi mề đay.
 • Tẩy giun.
 • Diệt chấy rận.
 • Diệt ruồi, muỗi, bọ gậy.

cu-bach-bo-dieu-tri-ho-lau-ngay-viem-phe-qua-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-3
Cách dùng, liều dùng:

Điều trị ho lâu ngày, viêm phế quản mãn tính: Củ bách bộ khô 20g, sắc làm 2 lần để lấy khoảng 100ml nước. Thêm mật ong rừng chia 3 lần uống trong ngày. Cách trên giúp các bạn điều trị ho, viêm phế quản hiệu quả tới hơn 90%.

Điều trị lao phổi: Bách bộ 20g, đơn bì, đào nhân, hoàng cầm mỗi vị 10g. Sắc với 1 lít nước, đun cạn còn khoảng 80ml chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục cách trên trong khoảng 3 tháng sẽ có chuyển biến. (Dựa theo tạp chí lao Trung Hoa).

 • Điều trị bệnh ngoài da, mề đay: Dùng củ bách bộ tươi cắt mỏng, xát vào chỗ ngứa.
 •  Tẩy giun: Bách bộ 500g, Vaselin 200g nấu thành dạng cao bôi hậu môn vào buổi tối.
 •  Diệt ruồi: Nước bách bộ sắc đặc, thêm ít đường khuấy đều. Dùng bẫy ruồi, ruồi ăn vào sẽ chết tới 60%.
 •  Diệt bọ gậy: Nước sắc bách bộ đặc đổ vào nơi có bọ gậy. Cách này diệt bọ gậy rất hiệu quả.
 •  Diệt muỗi: Dùng củ khô đốt xông khói.

Lưu ý khi sử dụng:

 • Người tỳ vị hư, tiêu chảy không dùng.
 • Không dùng quá liều lượng.

Mua củ bách bộ ở đâu, địa chỉ bán cây bách bộ?

Bách bộ mọc hoang rất nhiều ở Hòa Bình, hiện nay, Thảo Dược Đại Việt chúng tôi đang tiến hành thu hái, chế biến và cung cấp vị thuốc này ở dạng củ khô. Sản phẩm rất sạch, chất lượng tốt. Bảo đảm an toàn tuyệt đối khi dùng làm thuốc. Hãy Liên hệ tới số điện thoại: 083.8489.555 để được tư vấn miễn phí, nhà thuốc Có gửi hàng trên toàn quốc, nhận hàng, kiểm tra mới phải gửi tiền.

 

Thông tin liên hệ:
Thảo Dược Đại Việt – Nhà thuốc gia truyền Phạm Gia
Trên Web: https://thaoduocdaiviet.vn/
HOTLINE: 083.8489.555
Địa chỉ: Chợ Lương Sơn – TT Lương Sơn – H. Lương Sơn – Hòa Bình
 
Bài xem nhiều