Thảo dược Đại Việt

Hạt mắc khén - Gia vị tuyệt hảo không thể thiếu trong ẩm thực

2020-07-07 16:06:32

Mắc khén hay còn có tên gọi là hoàng mộc môi, cóc hôi…. Một loại thảo dược đặc biệt của vùng Tây Bắc, là thứ gia vị rất đặc trưng trong một số món ăn người đồng bào vùng cao đặc biệt là người dân tộc Thái, dân tộc Mường.

Tên khoa học
Zanthoxylum rhetsa. Thuộc họ cam.

Khu vực phân bố
Mắc khén là loài cây thân gỗ lớn, mọc hoang ở các tỉnh miền núi. Hoa mắc khén có mùi rất thơm do tinh dầu của loài cây này tỏa ra.

Bộ phận dùng
Hạt chính là bộ phận được người dân dùng làm thuốc, đồng thời làm gia vị.

Cách chế biến và thu hái
Người dân thường tiến hành thu hoạch hạt mắc khén vào thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, khi quả già và bắt đầu chín. Người ta hái cả chùm về buộc thành từng bó treo lên gác bếp cho khô để dùng dần trong năm.

Thành phần hóa học
Trong quả có chứa nhiều tinh dầu thơm, các hoạt chất khác không rõ.

Tính vị
Hạt mắc khén có vị cay nhẹ. Tính ấm

Công dụng của hạt mắc khén

Cách dùng, liều dùng

Lưu ý khi sử dụng

Không nên dùng quá nhiều vì có hạt có tính ấm, dùng nhiều có thể gây nổi mụn.

Nếy thấy bài viết trên hữu ích bạn hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè và người thân của mình được biết nhé!

Bạn có thể mua hạt Mắc Khén ở đâu uy tín?

Thảo Dược Đại Việt là đơn vị uy tín trên thị trường cung cấp dược liệu xanh sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm hạt Mắc Khén chúng tôi mang đến là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo đúng chủng loại, mang lại hiệu quả tuyệt đối cho người dùng. Hãy gọi tới số 083.8489.555 để được tư vấn 24/24.

Thông tin liên hệ:
Thảo Dược Đại Việt – Nhà thuốc gia truyền Phạm Gia
Trên Web: https://thaoduocdaiviet.vn/
HOTLINE: 083.8489.555
Địa chỉ: Chợ Lương Sơn – TT Lương Sơn – H. Lương Sơn – Hòa Bình

Bài cùng chuyên mục