Từ khóa phổ biến

Hạt mắc khén - Gia vị tuyệt hảo không thể thiếu trong ẩm thực

01/02/2020 08:55 UTC - Lượt xem: 7454

Mắc khén là loại hạt rất nổi tiếng ở vùng Tây Bắc, nói đến ẩm thực miền Tây Bắc chắc ai cũng biết đến món ăn được chế biến từ hạt mắc khén. Đặc biệt thay loại hạt này cũng là một vị thuốc với những công dụng rất hữu ích.
hat-mac-khen, gia-vi-tay-bac, tac-dung-cua-hat-mac-khen, mua-hat-mac-khen-o-dau, dia-chi-ban-hat-mac-khen-uy-tin, hat-mac-khen-dung-de-lam-gi, thao-duoc-dai-viet

Mắc khén hay còn có tên gọi là hoàng mộc môi, cóc hôi…. Một loại thảo dược đặc biệt của vùng Tây Bắc, là thứ gia vị rất đặc trưng trong một số món ăn người đồng bào vùng cao đặc biệt là người dân tộc Thái, dân tộc Mường.

Tên khoa học
Zanthoxylum rhetsa. Thuộc họ cam.

Khu vực phân bố
Mắc khén là loài cây thân gỗ lớn, mọc hoang ở các tỉnh miền núi. Hoa mắc khén có mùi rất thơm do tinh dầu của loài cây này tỏa ra.

Bộ phận dùng
Hạt chính là bộ phận được người dân dùng làm thuốc, đồng thời làm gia vị.

hat-mac-khen-gia-vi-tay-bac-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-1

Cách chế biến và thu hái
Người dân thường tiến hành thu hoạch hạt mắc khén vào thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, khi quả già và bắt đầu chín. Người ta hái cả chùm về buộc thành từng bó treo lên gác bếp cho khô để dùng dần trong năm.

Thành phần hóa học
Trong quả có chứa nhiều tinh dầu thơm, các hoạt chất khác không rõ.

Tính vị
Hạt mắc khén có vị cay nhẹ. Tính ấm

Công dụng của hạt mắc khén

  • Tác dụng giảm đầy bụng, khó tiêu
  • Kích thích tiêu hóa
  • Giảm đau nhức xương khớp

hat-mac-khen-gia-vi-tay-bac-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-2

Cách dùng, liều dùng

  • Dùng trong ẩm thực: Thường dùng hạt mắc khén làm gia vị như món: Muối chấm hạt mắc khén, cá nước mắc khén, thị trâu nướng hạt mắc khén….
  • Cách đơn giản nhất là: sao vàng hạt, sau đó đem giã thật nhỏ rồi chộn với thịt trâu thái tảng để nướng, khi ăn thì cắt thành từng miếng mỏng chấm nước mắm. Thịt trâu nướng hạt mắc khén có mùi thơm rất quyến rũ, vị cay cay the the của hạt, vị đậm của thị trâu tạo nên món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn thực khách xa gần.
  • Dùng ngâm rượu: Lấy 500g hạt khô ngâm với 1,5 lít rượu để làm thuốc xoa bóp. Rượu có tác dụng giảm bầm tím, tụ máu, giảm đau nhức xương khớp rất hay.

Lưu ý khi sử dụng

Không nên dùng quá nhiều vì có hạt có tính ấm, dùng nhiều có thể gây nổi mụn.

hat-mac-khen-gia-vi-tay-bac-thao-duoc-xanh-so-1-jindo.vn-3

Nếy thấy bài viết trên hữu ích bạn hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè và người thân của mình được biết nhé!

Bạn có thể mua hạt Mắc Khén ở đâu uy tín?

Thảo Dược Đại Việt là đơn vị uy tín trên thị trường cung cấp dược liệu xanh sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm hạt Mắc Khén chúng tôi mang đến là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo đúng chủng loại, mang lại hiệu quả tuyệt đối cho người dùng. Hãy gọi tới số 083.8489.555 để được tư vấn 24/24.

Thông tin liên hệ:
Thảo Dược Đại Việt – Nhà thuốc gia truyền Phạm Gia
Trên Web: https://thaoduocdaiviet.vn/
HOTLINE: 083.8489.555
Địa chỉ: Chợ Lương Sơn – TT Lương Sơn – H. Lương Sơn – Hòa Bình
 




Bài xem nhiều