Từ khóa phổ biến

Tìm hiểu về thảo dược Kim Ngân Hoa (hoa kim ngân) - tất tần tật về thảo dược Kim Ngân Hoa.

01/02/2020 08:55 +07 - Lượt xem: 10237

Cây kim ngân, vị thuốc trong Đông y, là một loại cây dây leo, thân dài, có khi đến hơn 10m, cành non có màu xanh lục, có lông xung quanh thân cành, cành già có màu đỏ nhạt, cành nhẵn. Lá cây mọc đôi hoặc 3 lá một, hình trứng đầu thon nhọn, cuống ngắn, có lông mịn.

Hoa mọc thành chùm gồm 2 tới 4 hoa. Hoa có dạng hình ống xẻ ở hai bên, bên lớn xẻ thành ba hoặc bốn thùy nhỏ. Ban đầu hoa có màu trắng, sau khi nở một thời gian sẽ chuyển sang màu vàng. Trong cùng một thời điểm trên cây có cả hoa mới nở và hoa đã già, nên có màu trắng giống bạc và màu vàng như vàng nên cây được gọi là kim ngân.

Tìm hiểu về thảo dược Kim Ngân Hoa (hoa kim ngân) – tất tần tật về thảo dược Kim Ngân Hoa.

Image result for kim ngan hoa"

Cây kim ngân, vị thuốc trong Đông y, là một loại cây dây leo, thân dài, có khi đến hơn 10m, cành non có màu xanh lục, có lông xung quanh thân cành, cành già có màu đỏ nhạt, cành nhẵn. Lá cây mọc đôi hoặc 3 lá một, hình trứng đầu thon nhọn, cuống ngắn, có lông mịn.

Hoa mọc thành chùm gồm 2 tới 4 hoa. Hoa có dạng hình ống xẻ ở hai bên, bên lớn xẻ thành ba hoặc bốn thùy nhỏ. Ban đầu hoa có màu trắng, sau khi nở một thời gian sẽ chuyển sang màu vàng. Trong cùng một thời điểm trên cây có cả hoa mới nở và hoa đã già, nên có màu trắng giống bạc và màu vàng như vàng nên cây được gọi là kim ngân.

Tác dụng thảo dược kim ngân hoa:
Vậy Cây kim ngân có tác dụng gì?
Đa số mọi người đều biết cây kim ngân là một loại cây cảnh để sinh tài lộc (theo quan niệm phong thủy). Song trong Đông y, cây kim ngân để làm thuốc lại là một loại cây thảo dược.

Cây kim ngân bắt đầu ra hoa trong khoảng từ tháng 6 tháng 7. Hoa kim ngân chứa tinh dầu, đặc biệt là flavonoid gồm: luteolin, luteolin-7-glucosid, axit clorogenic, lonicerin… Cành lá chứa saponin, axit clorogenic.

Kim ngân hoa có các tác dụng điển hình như:

Tác dụng kháng sinh: Một vài nghiên cứu cho thấy trong nước sắc hoa kim ngân có tác dụng kháng khuẩn đối với tụ cầu khuẩn, vi khuẩn thương hàn, trùng lỵ Shiga.

Tác dụng trên đường huyết: Một số nhà khoa học Trung Quốc đã thử nghiệm cho thỏ uống nước sắc hoa kim ngân. Kết quả là những con thỏ uống nước sắc có lượng đường huyết cao hơn hẳn và kéo dài 5 tới 6 giờ mới trở lại bình thường so với những con không uống.

Tác dụng ngăn chặn choáng phản vệ: Năm 1966, giáo sư Đỗ Tất Lợi và các cộng sự đã nghiên cứu trên chuột lang và chỉ ra rằng nước sắc kim ngân có tác dụng ngăn chặn choáng phản vệ.

Không độc tố: Cùng nghiên cứu về tác dụng của kim ngân hoa, giáo sư Đỗ Tất Lợi cho biết, kim ngân hoa không có độc tố. Ông và các cộng sự đã cho chuột thực nghiệm uống rất nhiều nước sắc kim ngân hoa với hàm lượng gấp 150 lần so với liều điều trị cho người. Kết quả, khi giải phẫu cơ thể chuột, ông và mọi người nhận thấy các bộ phận đều bình thường.

Image result for kim ngan hoa"

Do đó, kim ngân hoa được sử dụng điều trị các chứng bệnh như:

Rối loạn tiêu hóa bao gồm: đau và sưng (viêm) ruột non, viêm ruột và kiết lỵ.
Nhiễm trùng đường hô hấp trên bao gồm: cảm lạnh, cúm, viêm phổi.
Nhiễm khuẩn.
Sưng não (viêm não).
Sốt.
Vết loét.
Giang mai.
Ngoài ra, cây kim ngân còn được sử dụng để chữa các chứng rối loạn nước tiểu, đau đầu, đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp và ung thư. Một số người sử dụng cây kim ngân để tăng tiết mồ hôi, làm thuốc nhuận tràng, chống ngộ độc, ngừa thai, thoa lên da để điều trị viêm, ngứa và diệt vi trùng.

Vị thuốc từ cây kim ngân có thể được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của kim ngân hoa:

Việc uống nước sắc kim ngân hoa có thể giảm viêm nhiễm, ức chế tụ cầu khuẩn, vi khuẩn thương hàn…
Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Liều dùng
Liều dùng thông thường của cây kim ngân là bao nhiêu?

Với mỗi bệnh nhân, liều dùng của kim ngân hoa sẽ có lượng khác nhau. Liều lượng dựa trên độ tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Bạn hãy trao đổi với thầy thuốc và bác sĩ để biết liều dùng thích hợp. Liều dùng tham khảo cho từng chứng bệnh cụ thể như sau:

1. Điều trị tiêu chảy: Kim ngân hoa dùng khoảng 2 tới 5 gram hoặc 10 tới 12 gram cành lá sắc dưới dạng thuốc sắc, thuốc cao. Uống hàng ngày giảm dần liều lượng khi tình trạng tiêu chảy đã thuyên giảm và dừng uống khi đã hoàn toàn bình phục.

2. Điều trị thông tiểu: Kim ngân hoa 6 gram, cam thảo 3 gram, rửa sạch, bỏ vào siêu, đổ 200ml nước vào sắc còn 100ml. Chia ra uống làm 2 tới 3 lần trên ngày.

3. Trị cảm cúm:

Kim ngân hoa 4 gram, kinh giới gram, cam thảo đất 3 gram, lá tía tô 3 gram, mạn kinh 2 gram, gừng 3 lát, sài hồ nam 3 gram. Sắc xong để nguội khoảng 30 phút thì uống được.
Kim ngân hoa 6 gram, cam thảo 3 gram, nước 200ml. Sắc còn 100ml, chia 2–3 lần uống trong ngày.
Kim ngân 4 gram, tía tô 3 gram, kinh giới 3 gram, cam thảo đất 3 gram, cúc tần hoặc sài hồ nam 3 gram, mạn kinh 2 gram, gừng 3 lát. Sắc uống.

4. Trị sởi: Kim ngân hoa 30 gram, cỏ ban 30 gram. Dùng tươi, giã nhỏ hòa thêm nước, lọc bỏ bã, uống nước. Có thể phơi khô, sắc uống.

5. Trị đau họng, quai bị: Hoa kim ngân 16 gram, đậu xị 18 gram, ngưu bàng tử 12 gram, bạc hà 4 gram, cát cánh 8gram, trúc diệp 12gram, tinh giới tuệ 8gram, cam thảo 4gram, liên kiều 12gram. Bỏ tất cả các vị thuốc vào siêu sắc uống.

6. Trị ruột thừa, viêm phúc mạc: Kim ngân hoa 120gram, đương quy 80gram, hoàng cầm 16gram, địa du 40gram, cam thảo 12gram, huyền sâm 80gram, ý dĩ nhân 20gram, mạch môn 40gram, sắc để nguội 30 phút rồi uống.

7. Trị mụn nhọt sắc đỏ biến thành đen: Kim ngân (cả cành, lá) 80gram, hoàng kỳ 160gram, cam thảo 40gram. Thái nhỏ cả 3 vị thuốc, dùng 1 cân rượu ngâm, chưng 2 – 3 giờ, bỏ bã, uống dần.

8. Trị phát bối, nhọt độc: Kim ngân hoa 160gram, cam thảo (sao) 40gram. Hai vị thuốc này tán thành bột, mỗi lần dùng 16gram, sắc với 1 chén rượu, 1 chén nước, còn 1 chén, bỏ bã, uống nóng.

9. Trị phát bối, ung nhọt mới phát: Kim ngân hoa nửa cân, nước 10 chén, sắc còn 2 chén. Sau đó cho thêm đương quy 80gram, sắc còn 1 chén, uống.

10. Trị sữa không xuống, kết lại gây viêm vú sưng đau: Kim ngân hoa, đương quy, hoàng kỳ (nướng mật), cam thảo mỗi vị 10gram. Sắc, thêm nửa chén rượu, uống.

11. Trị bầu vú có khối kết, sưng to, đỏ, chảy dịch: Kim ngân hoa 20gram, hoàng kỳ (sống) 20gram, đương quy 32gram, cam thảo 4gram, lá ngô đồng 50 lá. Nước 1/2 chén, rượu 1/2 chén, sắc uống.

12. Trị mụn nhọt, lở ngứa: Hiện có các bài thuốc kim ngân hoa trị nhọt lở ngứa:

Kim ngân hoa 20gram, cam thảo 12gram, sắc uống. Bên ngoài dùng hoa kim ngân tươi trộn với rượu đắp lên chỗ đau.
Kim ngân hoa 6gram, cam thảo 3gram, nước 200ml. Sắc còn 100ml, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.
13. Trị ung nhọt, dị ứng, mẩn ngứa:

Kim ngân hoa 10gram, ké đầu ngựa 4gram, nước 200ml. Sắc còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày.
Kim ngân 6gram (hoa) hoặc 12gram (lá và cành), nước 100ml, sắc còn 10ml, thêm 4gram đường. Người lớn uống 24 liều trên, trẻ nhỏ 12 liều.
14. Trị ruột thừa viêm cấp hoặc phúc mạc viêm: Kim ngân hoa 120gram, mạch môn 40gram, địa du 40gram, hoàng cầm 16gram, cam thảo 12gram, huyền sâm 80gram, hạt ý dĩ 20gram, đương quy 80gram, sắc uống.

15. Dự phòng não viêm: Kim ngân hoa 20gram, bồ công anh 20gram, hạ khô thảo 20gram, sắc uống.

16. Tăng tuổi thọ: Kim ngân có vị ngọt, tính hàn, không có độc tố đi vào tâm và tỳ. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên việc uống nước kim ngân hằng ngày sẽ giúp bạn có thể tăng tuổi thọ.

Dạng bào chế của cây kim ngân là gì?
Bộ phận thường được dùng làm thuốc của cây kim ngân là hoa và dùng ở dạng khô (phơi hay sấy khô), cành và lá khô cũng được sử dụng nhưng ít phổ biến so với hoa. Hoa kim ngân sẽ được thu hái khi nụ hoa sắp nở, thu hái khi trời đã ráo sương. Cành lá được thu hái khoảng tháng 9 – 10. Sau khi thu hái, hoa, cành lá sẽ được đem phơi hay sấy khô. Hoa khô dùng để sắc nước uống hoặc ngâm với rượu theo tỷ lệ 1:5.

Tác dụng phụ:

Chưa có kết luận nào về độ an toàn của cây kim ngân hoa. Tuy nhiên, theo tài liệu nghiên cứu, một chế phẩm tiêm tĩnh mạch bao gồm dược liệu kim ngân hoa và hai loại thảo dược khác đã được sử dụng an toàn ở trẻ em.

Tiếp xúc trực tiếp với cây kim ngân hoa có thể gây tình trạng phát ban da (ở những người bị dị ứng).

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ của cây kim ngân, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng
Trước khi dùng cây kim ngân, bạn nên lưu ý những gì?
Lá kim ngân chứa saponin. Đây là một loại độc chất nhưng cơ thể kém hấp thu chất này, vì vậy hầu như không gây hại. Saponin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm phổ biến như một số loại đậu. Để an toàn tuyệt đối, bạn hãy nấu chín kỹ, sau đó đổ nước ban đầu đi và nấu lại một lần nữa. Đây là cách để loại bỏ saponin ra khỏi bài thuốc.

—-

Bạn có thể Kim Ngân Hoa ở đâu uy tín?
Thảo Dược Đại Việt là đơn vị uy tín trên thị trường cung cấp dược liệu xanh sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm Kim Ngân Hoa chúng tôi mang đến là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo đúng chủng loại, mang lại hiệu quả tuyệt đối cho người dùng. Hãy gọi tới số 0839.8489.555 để được tư vấn 24/24.

Hoặc đặt mua tại: https://bit.ly/2ZFkVx7

Thông tin liên hệ:
Thảo Dược Đại Việt – Nhà thuốc gia truyền Phạm Gia
Trên Web: https://thaoduocdaiviet.vn/
HOTLINE: 083.8489.555
Địa chỉ: Chợ Lương Sơn – TT Lương Sơn – H. Lương Sơn – Hòa Bình.

 

 
Bài xem nhiều