Thảo dược Đại Việt

Khổ qua rừng là gì và công dụng của khổ qua rừng như thế nào?

2020-07-06 23:15:03

Khổ qua rừng

Résultat de recherche d’images pour “cây khổ qua rừng”: thuộc chi mướp đắng là 1 trong 60 loại cây dây leo thân thảo có nguồn gốc xuất xứ ở các vùng nhiệt đới của Châu Phi, Châu Á, Châu Úc.

Cây khổ qua rừng phân bố rộng rãi ở 1 số nước đông nam á, trung quốc, ấn độ, các bộ phận của cây khổ qua rừng thường được sử dụng làm thực phẩm và dược liệu.Hiện nay con người đã nhân giống và trồng một số loại khổ qua tuy nhiên so với khổ qua rừng thì về giá trị dược liệu không thể bằng.

Cây khổ qua rừng là 1 loại cây dây leo thân thảo sống từ 5 đến 6 tháng :

Thành phần của khổ qua có nhiều nước và chất khoáng. Theo nghiên cứu của bộ nông nghiệp hoa kỳ thì trong 100 gam quả khổ qua tươi có rất nhiều hợp chất và vitamin có lợi cho sức khỏe.Chú ý là nếu muốn có tác dụng nhất thì nên sử dụng khổ qua rừng hơn là khổ qua được trồng

Khổ qua rừng hiện nay được tìm thấy nhiều ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ , người dân thường hái để dùng làm rau nấu canh, theo dân gian thì có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt.

Quả khổ qua rừng xanh mang xắt mỏng, bỏ ruột có thể làm món rau xào hay kết hợp với nhiều loại quả khác đặc biệt là món khổ qua xào trứng . Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng quả để nấu canh với thịt cũng rất ngon.

Lá khổ qua rừng có thể sử dụng làm rau sống hoặc dùng để luộc hay xào có vị rất đắng nhưng tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt. Cũng có thể sử dụng lá và đọt khổ qua để nấu canh với xương, với cá hay thịt bầm.

Tác dụng của khổ qua dừng (mướp đắng rừng)

Theo y học cổ truyền các bộ phận của cây khổ qua rừng đều có thể sử dụng để làm thuốc từ : lá, dây, quả hay hạt đều có các tác dụng dược liệu khác nhau.Không chỉ đông y mà hiện nay Tây y cũng đã có rất nhiều nghiên cứ dược tính của cây mướp đắng rừng để có thể bào chế nhiều loại thuốc chữa bệnh.

Tác dụng của mướp đắng rừng theo đông y
Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng rừng không độc, tính mát và có vị đắng có tác dụng chính trong việc giải độc, tiêu đờm, thanh nhiệt.Có thể sử dụng trong các trường hợp người bệnh bị mụn nhọt, sốt, trúng nắng hay viêm nhiễm…Ngoài ra sử dụng khổ qua rừng thường xuyên cũng có tác dụng giảm stress, da dẻ mịn màn, tinh thần sảng khoái.

Bên cạnh đó mướp đắng rừng còn có tác dụng thúc đẩy việc chuyển hóa trao đổi chất trong cơ thể giúp cơ thể hấp thu đường hiệu quả, phòng chống các bệnh về đái tháo đường, ổn định đường huyết cho những bệnh nhân bị tiểu đường

Dây và lá khổ qua khi đun hay giã để lấy nước uống có tác dụng hạ sốt rất hiệu quả.Hoặc bạn có thể giã nhỏ dây khổ qua và lá để đắp trị mụn nhọt.

Trong dân gian thường dùng khổ qua để điều trị các bệnh khác như : các bệnh về gan, lỵ amip , viêm họng, đau bụng, côn trùng cắn, hạ đường huyết…

Công dụng trị bệnh của khổ qua rừng theo đông y
Trong các bộ phận của cây khổ qua rừng có chứa một số hợp chất có hoạt tính sinh học, chủ yếu là momordicin I (C30H48O4), momordicin II và cucurbitacin B. Trong cây khổ qua cũng có chứa một số glycosides có hoạt tính sinh học (bao gồm cả momordin, charantin, charantosides, goyaglycosides, momordicosides) và các hợp chất terpenoid khác (bao gồm cả momordicin-28, momordicinin, momordicilin, momordenol và momordol). Đồng thời trong cây khổ qua rừng cũng chứa protein gây độc tế bào (cytotoxic proteins) có tác dụng bất hoạt ribosome (ribosome-inactivating) như momorcharin và momordin.

Chống ung thư :2 hợp chất được các nhà khoa học chiết xuất ra từ khổ qua rừng ( từ hạt và từ quả) theo nghiên cứu có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn ngừa chúng không tự sinh ra trong cơ thể.

Tẩy giun : Chiết xuất từ khổ qua rừng có tác dụng tiêu diệt được các loại giun tròn Caenorhabditis elegans

Ngoài ra còn có các tác dụng khác như : Chống sốt rét, kháng virus, bảo vệ tim mạch, chữa các bệnh tiểu đường, giảm cân

Uống nước khổ qua nhiều có tốt không ?
Mặc dù mướp đắng rừng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng chúng ta cũng cần phải rất chú ý các vấn đề như :

Bà bầu ăn khổ qua được không ?
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì bà bầu ăn khổ qua nhiều có thể dẫn tới các vấn đề liên quan tới tử cung làm tăng tỉ lệ sinh non rất nguy hiểm. Tuy nhiên phụ nữ trong quá trình mang thai nếu sử dụng khổ qua với hàm lượng vừa phải thì ko quá đáng lo ngại.

Ở 1 số các quốc gia, mướp đắng còn được dùng để nạo, phá thai. Chính vì thế bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ trước khi ăn để tránh nguy hiểm.

Nếu bà bầu sử dụng hợp lý có thể có nhiều tác dụng như :

Cách sử dụng trà khổ qua rừng và những điều bạn nên biết

Ngoài cách sử dụng khổ qua rừng chế biến làm món ăn thì bạn còn có thể sử dụng dưới dạng trà, rất tiện dụng đơn giản và không mất quá nhiều thời gian

Cách thực hiện đơn giả như sau:

Nếu thấy bài viết trên hữu ích bạn hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè và người thân của mình được biết nhé!

MUA QUẢ KHỔ QUA RỪNG Ở ĐÂU? ĐỊA CHỈ NÀO BÁN UY TÍN ?

Hiện tại Thảo Dược Đại Việt có cung cất tất cả các loại thảo dược quý trong đó có khổ qua được thu hái xanh hoàn toàn từ tự nhiên, nhận chuyển hàng toàn quốc, nhận được hàng mới phải thanh toán. Hãy gọi tới số 083.8489.555 để được tư vấn 24/24.

 

Thông tin liên hệ:
Thảo Dược Đại Việt – Nhà thuốc gia truyền Phạm Gia
Trên Web: https://thaoduocdaiviet.vn/
HOTLINE: 083.8489.555
Địa chỉ: Chợ Lương Sơn – TT Lương Sơn – H. Lương Sơn – Hòa Bình

Bài cùng chuyên mục